PG Quảng Trị : Lễ giỗ Tổ khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang.

Thứ bảy - 23/03/2019 06:39
Sáng ngày 18/2/Kỷ Hợi (23/3/2019), tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang (tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, Quảng Trị) Ban Trị sự GHPGVN Quảng Trị cùng Tăng chúng Tổ đình, đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ Chí Khả, khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang tỉnh Quảng Trị.


1
Toàn cảnh tháp Tổ khai sơn

Quang lâm tham dự lễ Tổ có HT. Thích Thiện Tấn, Viện chủ chùa Cam Lộ, Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền, Trụ trì chùa Sắc tứ Đạo Quang, Quảng Trị; HT. Thích Thanh Huyền, Tp HCM cùng chư Tôn đức trụ trì, trú xứ trong tỉnh Quảng Trị, chư Tăng Ni đồng hương Quảng Trị đang hành đạo phương xa tại Tp Huế; Nha Trang; Đà nẳng; TP.HCM; Khánh Hòa; Lâm Đồng… cùng chư Thiện nam tín nữ, Phật tử các giới đã về dự và đảnh lễ Tổ sư khai sơn.

1
Chư Tôn đức niêm hương tại tháp

Tổ sư Chí Khả là người Trung Quốc, sang Việt Nam đầu sư học đạo với Tổ sư Liễu Quán có pháp danh là Tế Pháp, tự Tánh Tu, hiệu Chí Khả. Năm 1733 Ngài được thọ Cụ túc. Năm 1735 Ngài vân du đến xứ Bàu Voi thuộc địa phận làng Ái Tử xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị dựng am Tịnh Độ (nay là Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang). Ngày 19 tháng 2 năm 1744 Ngài phát đại nguyện thiêu thân thể hiện hùng tâm vô úy cúng dường chư Phật.

1
Đại diện chính quyền dâng hương

Trong kỷ yếu lễ khánh thành Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang (2001), Giáo sư Tiến sĩ Lê Mạnh Thát cho biết, nếu không ra đời trước năm 1558 thì đến khi Nguyễn Hoàng vào trấn nhậm tại Ái Tử, chắc chắn ngôi chùa này đã xuất hiện rồi. Đến khoảng những năm 1600 - 1650, chắc hẳn đã có nhiều vị thiền sư nổi tiếng đến trụ trì ở đây, mà hiện nay ta chỉ biêt tên hai vị. Đó là Lục Hồ Viên Cảnh, bổn sư của Thiền sư Minh Châu Hương Hải và Đại Thâm Viên Quang, vị thầy đã dạy về thiền lý cho Minh Châu Hương Hải.

1
Chư Tôn đức niêm hương trước án thờ

Lễ giỗ lần thứ 377 Tổ sư khai sơn Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang là một trong những lễ hội tâm linh có tầm ảnh hưởng lớn của Phật giáo Quảng Trị. Văn phòng BTS cũng được đặt tại chốn Tổ. Hằng năm, các lễ hội lớn của Phật giáo Quảng Trị đều được tổ chức tại Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang. Đây là dịp để chư Tăng Ni và Phật tử đồng hương Quảng Trị có cơ hội quay về đất Tổ, chốn Tổ đảnh lễ, ôn lại trang sử Tổ sư để cùng sách tấn nhau trên bước đường hành đạo hộ đời.

Sau đây là một sosohinhf ảnh ghi nhận được:
 

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1
Đông đảo Thiện nam tín nữ Phật tử về dự lễ 
1

1

Tác giả bài viết: Nguyên Hiếu - Duy Sang

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://nukeviet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây