Phóng Liên Đăng nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2562.

Thứ sáu - 01/06/2018 12:02
Đèn hoa đăng là vật cúng dường quan trọng trong đại lễ , vì hoa đăng tượng trưng cho trí huệ, diệt trừ u ám, lấy đèn trí tuệ để chiếu sáng chính mình cũng như mọi người, và đem ánh sáng trí tuệ của Phật soi sáng cỏi u minh độ cho các âm linh siêu sanh về cỏi Tịnh độ.

Vào tối ngày Rằm tháng Tư năm Mậu Tuất (29/5/2018) tại lễ đài Trung tâm (Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang) đã diễn ra buổi lễ Phóng Liên Đăng nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2562.
 

1
TT Thích Hải Tạng đã nói lên nguồn gốc, ý nghĩa của việc Phóng đăng

Quang lâm Chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Hải Tạng, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng Chư tôn đức trong Thường trực BTS, Chư tôn đức trong Ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh và toàn thể Huynh trưởng, trại sinh Trại Tất Đạt Đa GĐPT Khu vực Thị xã Quảng Trị.

Thượng tọa Thích Hải Tạng đã nói lên nguồn gốc, ý nghĩa của việc Phóng Liên Đăng.

Theo đó, việc đốt đèn thả xuống sông là tập tục lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ, những tín đồ của Đạo Bà La Môn, họ đốt đèn thả xuống sông Hằng và các ao hồ linh thiêng để cầu nguyện thần linh phù hộ.

 Đèn thả xuống sông hồ để cầu bình an hay cầu nguyện cho người đã khuất trong những nghi thức Đại lễ của Phật giáo, nghi thức giàu tính nhân văn này khi được truyền vào Việt Nam nhanh chóng được Dân tộc Việt chấp nhận và dần trở thành nếp văn hóa truyền thống mang tính đạo đức dân tộc của người Việt Nam, được lưu truyền rất là rộng rãi và những phong tục ấy vẫn còn được truyền lại cho đến ngày nay.

Những năm gần đây nghi thức phóng đăng được phục hồi và được tổ chức quy mô trong các dịp Đại lễ như Đại Lễ Phật Đản, Đại Lễ Vu Lan và trong các Đại lễ kỳ siêu trong cả nước, “Uống nước nhớ nguồn” thắp nến tri ân, thả hoa đăng cầu nguyện cho chư anh linh siêu thoát là một trong những nếp văn hóa vô cùng đẹp của Dân tộc Việt Nam, đồng thời thể hiện sự tiếp nối nếp đẹp đạo đức gia phong của Dân tộc Việt ngàn đời và mãi mãi.
Sau đây là một số hình ảnh:

2
Quang cảnh buổi lễ
3

4
Nghi thức truyền đăng
5

6

7

8

9

10

11
Phóng đăng
12

13

Tác giả bài viết: Duy Sang - Minh Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây