Quảng Trị: Phật giáo Triệu Phong Tổ chức Đại lễ cầu siêu

Thứ hai - 23/11/2020 08:08
Trong những ngày qua, nhân dân cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt. Tình hình bão lũ đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản, vật nuôi, đặc biệt là con người.
Thứ hai - 09/11/2020 00:36
Quảng Trị: Phật giáo Triệu Phong Tổ chức Đại lễ cầu siêu

Cảm niệm trước sự mất mát tổn thất và muốn xoa dịu đi những đau đớn tang thương của những gia đình có người thân bị nạn, ngày 07/11/2020 (22/9 Canh Tý), BTS GHPGVN huyện Triệu Phong tổ chức Đại lễ cầu siêu, Pháp hội Hoa đăng, Tưởng niệm chư Hương linh tử nạn do bão lụt năm 2020.
Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền – Giáo phẩm chứng minh BTS GHPGVN tỉnh, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Triệu Phong; TT. Thích Đạo Không – Phó trưởng ban, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; ĐĐ. Thích Nguyên Mãn – UVTT, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Phong, Trưởng ban Tổ chức; ĐĐ. Thích Quảng Tú – UVTT, Trưởng ban Pháp chế, Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN tỉnh Yên Bái cùng chư Tôn đức Tăng Ni thường trực BTS Phật giáo tỉnh Quảng Trị, chư Tôn đức Tăng Ni các huyện, thành phố trong tỉnh đã về chứng minh và tham dự lễ tưởng niệm.

Tham dự buổi lễ có ông Đặng Quốc Tiến – Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Hoàn – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Trị; ông Trần Việt Dũng – UV ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Triệu Phong và lãnh đạo các cấp Chính quyền tỉnh, huyện và thị trấn Ái Tử ; quý nhân sĩ, trí thức, đồng bào Phật tử, gia đình thân nhân các nạn nhân tử nạn do mưa bảo đã về tham dự và cầu nguyện.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ. Thích Nguyên Mãn – Trưởng BTS GHPGVN huyện Triệu Phong, Trưởng ban Tổ chức  đã cho biết: Vừa qua, miền Trung đã trãi qua một đợt thiên tai bão lũ khủng khiếp nhất lịch sử, suốt cả tháng 10 năm nay mưa bão dồn dập, lũ chồng lũ, từ Nghệ An cho đến Phú Yên, từ miền Biển cho đến miền Tây Nguyên đã vang lên những tiếng kêu cứu xé lòng, những lời nguyện cầu nhức nhối, những người dân đã phải lên mái nhà kêu cứu, lạy trời yên lắng nhưng trời mưa tầm tả liên tục khiến lũ lụt trở thành trận Đại Hồng thủy mới, vượt qua đỉnh lũ lịch sử. Những Ngư dân lênh đênh trên biển, trao số mệnh cho biển trời; những chiến sĩ làm nhiệm vụ khắc phục lụt bão trong một thời khắc đã bị núi sạc lỡ vùi lấp không một lời kịp kêu trời, gọi đất, không một lời í ơi, không một lời trăn trối gây nên những cuộc tử nạn thương vong.
Đối với những người con Phật, những người con đất Việt, với tinh thần từ bi đã đem yêu thương san sẽ muôn nơi và trong thẩm sâu tâm linh không quên nguyện cầu một nguồn ánh sáng trí tuệ để hộ trì cho các hương linh tử nạn khắp chốn được siêu sanh tịnh độ.

Ban Đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Tấn đã tán dương công đức của BTS GHPGVN huyện Triệu Phong. Đây thật là việc làm có ý nghĩa tâm linh thể hiện tinh thần từ bi, chia sẽ mất mát đau thương. Đồng thời,gắn kết tinh thần Đạo pháp – Dân tộc luôn đồng hành trong cuộc sống.
 
Tại Đại lễ cầu siêu, Ca sĩ Hoàng Trang đã hòa chung giọng ca của mình và gửi gắm những lời cầu nguyện vào ngọn nến; lúc này đây hàng ngàn ngọn nến đã được chư Tăng Ni và Phật tử thắp lên tỏa rạng như cung rước ánh sáng Từ bi của Đạo Bụt để hộ trì cho vạn loại chúng sanh, nguyện cầu cho nơi nơi bớt cảnh tang thương, quê hương xứ sở thanh bình, mưa thuận gió hòa. Nguyện rằng ánh sáng và hơi ấm của rừng nến đêm hôm nay soi đến ruộng đồng thì ruộng đồng hoa tươi màu tốt; ánh sáng và rừng nến của đêm nay soi đến dân làng thì dân làng chất phác hiền lương, áo cơm no đủ; ánh sáng và rừng nến của đêm nay soi đến chư Thiên, A Tu La thì được gia hộ mưa thuận gió hòa; soi đến đường lớn, đường nhỏ hay rừng sâu núi thẳm thì chuyển hóa ác tâm của hung thần quỷ dữ để hộ trì cho vạn loại chúng sanh được bình an phước lạc.

Trong giây phút này, chư Tôn đức và Đại chúng đã dành một phút “Nhập từ bi quán”, dâng hương tưởng niệm chư Hương linh tử nạn do bão lụt tại miền Trung vừa qua được siêu sanh tịnh độ.
Buổi lễ khép lại trong sự xót thương cho những số phận ngắn ngũi, nhưng tự hào vì tinh thần quên mình hy sinh cho đồng bào, cho tổ quốc.
Cũng trong dịp này, BTS Phật giáo huyện đã trao những phần quà đến các gia đình thân nhân có người thân tử nạn; trao các xuồng máy, máy phát điện đến các xã vùng sâu của huyện trong việc phòng chống, ứng cứu bão lũ.
Trước đó, Ban Tổ chức đã tổ chức buổi lễ cầu siêu, tiến thí chư Hương linh, nguyện cầu âm siêu dương thái.
Sau đâ là một số hình ảnh do PV ghi nhận:

HT. Thích Chánh Huyền, niêm hương chứng minh

 

TT. Thích Khánh Chơn, Sám chủ


Tác bạch cung nghinh
ĐĐ. Thích Quảng Tú

Chư Tôn đức và Lãnh đạo Chính quyền dâng hương cầu nguyện

Quang cảnh buổi lễ
Duy Sang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây